หน้าแรก > Student Works > Pan’s Labyrinth

Pan’s Labyrinth

พฤศจิกายน 26, 2009 ใส่ความเห็น Go to comments

Pan’s Labyrinth 

จากสภาพของสังคมของประเทศสเปน  ซึ่ง ณ เวลานั้น กำลังตกอยู่ในยุคของช่วงเวลาแห่งสงคราม  เด็กผู้หญิงคนหนึ่งชื่อว่า  โอเฟเลีย ต้องเดินทางจากบ้านเพื่อตามแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มาพักอาศัยอยู่กับนายทหารนาซีที่เป็นพ่อเลี้ยงของเธอ เมื่อเธออยู่มาซักระยะหนึ่ง ก็มีเรื่องราวมหัศจรรย์เกิดขึ้นกับตัวเธอ เธอสามารถติดต่อกับภูติแห่งต้นไม้ที่มีลักษณะเหมือนแพะ ของอีกดินแดนหนึ่งได้ ซึ่งภูติตัวนี้นั้น ก็มีข้อเสนอให้กับ โอเฟเลียทำ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการนำฟิโอเลียและน้องไปพบกับพระบิดาของเธอ เธอจึงตอบตกลงเพราะเธอคิดว่าเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นนี้ มันเปรียบเสมือนกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหนังสือนิยายที่เธอชอบ การที่เธอต้องการที่จะหนีไปอยู่กับพระบิดาในอีกโลกหนึ่งนั้น อาจเป็นเพราะสภาพของความรุนแรงในสิ่งแวดล้อมรอบกายของเธอ เพราะพ่อของเธอที่เป็นนายทหารนาซีนั้น มีจิตใจที่โหดเหี้ยมและอำมหิตย์เป็นอย่างมาก และการที่แม่ของเธอที่กำลังตั้งครรภ์อยู่กำลังมีสภาพที่อ่อนแอลงไปทุกวัน เธอจึงมีความรู้สึกว่า ตัวเธอนั้นอยู่อย่างโดดเดี่ยวเดียวดายและไม่ปลอยภัย แต่เธอก็ได้รับการดูแลเอาใจใส่จากแม่บ้านที่อยู่ที้บานของพ่อเลี้ยงของเธอ โดนที่แม่บ้านคนนี้นั้นได้เป็นเหมือนไส้สึกให้กับกลุ่มกบฏที่พ่อเลี้ยงของเธอต้องการจะกวาดล้างและทำลายลงไป เมื่อเธอทำภารกิจแรกสำเร็จ ภารกิจที่สองก็ตามมา แต่ภารกิจนี้นั้น เธอทำไม่สำเร็จ เพราะเธอแอบกินอาหารต้องห้ามเข้าไป เพราะความอยากรู้และอยากลิ้มรสอาหารที่ดูมีความน่ากิน เมื่อภูติต้นไม้ได้รู้เรื่องจึงโกรธมาก และได้บอกกับเธอว่าเธออาจจะไม่ได้ไปอยู่กับพระบิดาที่โลกแห่งเวทมนต์

      เธอจึงรู้สึกว่าท้อแท้และโดดเดี่ยวมากยิ่งขึ้น  เมื่อแม่ของเธอได้คลอดลูกออกมาเป็นผู้ชายแล้วแม่ของเธอก็เสียชีวิต เมื่อน้องออกมาแล้ว พ่อเลี้ยงก็ไม่เคยให้ความสนใจในตัวของโอเฟเลียเลย เธอรู้สึกโดดเดี่ยวและหวาดกลัว เมื่อภูติต้นไม้ได้รู้จึงเกิดสงสาร จึงให้โอเฟเลียทำภารกิจสุดท้ายเพื่อและกกับการได้ไปอยู่ในดินแดนของเวทมนต์ ภารกิจสุดท้ายคือ เธอต้องขโมยน้องชายของเธอมาจากพ่อเลี้ยงที่แสนเหี้ยมโหด เพื่อเอาตัวน้องชายไปให้กับภูติต้นไม้ เมื่อเธอแอบขโมยน้องชายออกมาแล้ว พ่อเลี้ยงของเธอโกรธมาก จึงสั่งทหารให้ออกไล่ล่าตัวเธอเพื่อนำน้องของเธอคืนไป เมื่อฟิโอเลียหนีมาจนถึงประตูของมิติแล้ว ภูติต้นไม้ก็บอกให้เธอส่งตัวน้องชายให้ แต่เธอเริ่มเกิดความลังเล เพราะเธอกลัวว่าหากให้น้องเธอไปกับภูติต้นไม้แล้ว เธออาจจะถูกทิ้งไว้อีกครั้งเพียงลำพัง เพราะเธอคิดว่าภูติต้นไม้นั้นต้องการน้องของเธอมากกว่าตัวเธอ เมื่อพ่อเลี้ยงของเธอตามมาถึงแล้วก็ได้แย่งน้องของเธอไปและยิงเธอจนตาย ซึ่งการเสียสละตัวเองในครั้งนี้จึงทำให้ดวงวิญญาณได้พาเธอไปหาพระบิดาและมารดาในโลกแห่งเวทมนต์ ซึ่งเป็นโลกที่เปรียบเสมือนดินแดนแห่งความสุขสำหรับตัวเธอเอง

      จากเรื่องราวที่กล่าวมาในข้างต้นนั้น สามารถตีความหมายได้ว่าในสภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่เลวร้ายนั้น  การต้องการไขว่คว้าหาสิ่งที่ขาดหารไปของตัวละครเด็กผู้หญิง ซึ่งใฝ่ฝันถึงความสุขจึงทำให้เธอจินตนาการดินแดนอีกดินแดนหนึ่งขึ้นมาเพื่อเป็นเสมือนที่พึ่งทางใจของเธอให้หลุดพ้นออกมาจากชีวิตที่แสนลำบากและโหดร้ายไม่มีใครสนใจและใส่ใจในตัวเธอเธอจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อแลกมากับความสุขที่เธอปรารถนามาตลอดแม้จะต้องสูญเสียสิ่งที่สำคัญไป เพื่อต้องการหลบหนีจากความเลวร้ายของสภาพสังคม ที่ไม่เป็นไปตามอย่างที่เธอคิดหวังเอาไว้ 

นางสาวพิมพรรณ เอี่ยมประไพ 

50711678 สาขาการออกแบบสื่อนวัตกรรม

Advertisements
หมวดหมู่:Student Works
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: